หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2557

Đoàn Văn Hậu: từ lơ xe thành ngôi sao mới

Duyên với bóng đá đã làm thay đổi Đoàn Văn Hậu. Có lẽ nếu không có bóng đá, anh đã đi làm lơ xe. Bởi thanh niên làng quê nghèo Hồng Minh, Hưng Hà, Thái Bình đều đi làm công nhân cả, ruộng chẳng còn mà cày.

Từ nhỏ, Đoàn Văn Hậu đã làm bạn với trái bóng

Gia đình của Đoàn Văn Hậu là một gia đình thuần nông. Mẹ anh ở nhà chăm đàn gà nhỏ, bố anh phụ trách 4 con bò và mấy sào ruộng, anh trai anh làm lơ xe trên tuyến Thái Bình – Hải Phòng, người này đã từng mang Hậu đi học việc lơ xe nhiều ngày. Hồi nhỏ, được kiếm tiền phụ thêm cho bố mẹ là niềm vui rất lớn của Đoàn Văn Hậu.
Gia đình Đoàn Văn Hậu là 1 gia đình thuần nông.
Gia đình Đoàn Văn Hậu là 1 gia đình thuần nông.
Ngoài ước mơ kiếm tiền giúp đỡ bố mẹ Đoàn Văn Hậu còn thể hiện niềm yêu thích bóng đá ngay từ nhỏ. Niềm yêu thích ấy lớn đến nỗi, cậu bé của chúng ta có thể cuốn lá chuối khô thành trái bóng giả để đá vào mỗi trưa hè, mỗi buổi sáng trước khi đi học.
Với trái banh làm từ lá chuối khô, cậu bé ấy cứ một mình tập luyện miệt mài. Để rồi thành công bước đầu mỉm cười, khi mà em cùng với các bạn nhỏ khác của huyện Hưng Hà giành giải vô địch của tỉnh. Lúc này, em được đôn lên đội trẻ Thái Bình. Năm 2011, Hậu tham gia giải vô địch quốc gia cùng toàn đội U11 Thái Bình và tiếp tục giành chức vô địch.
Lúc này, những nhà tuyển trạch của Hà Nội T&T đã phát hiện ra một viên ngọc thô là Đoàn Văn Hậu. Vậy là cậu bé Đoàn Văn Hậu gầy nhẳng chính thức bước vào sự nghiệp cầu thủ chuyên nghiệp tại đội trẻ Hà Nội T&T.
Viên ngọc thô là Đoàn Văn Hậu.
Viên ngọc thô là Đoàn Văn Hậu.
Những năm tập luyện xa gia đình, Văn Hậu vẫn giữ tính cách đơn giản, trẻ con và hiếu thảo. Văn Hậu vẫn đều đặn mang hết tiền thưởng gửi bố mẹ. Dần dần, căn nhà của gia đình Hậu khang trang hơn, có TV, điều hòa… nhờ vào tiền lương của Hậu.
Có TV, niềm vui của bố mẹ Hậu chính là được thấy con mình xuất hiện trên TV qua các trận đấu. Mỗi lần Văn Hậu tham gia thi đấu, nhà anh lại chật kín người. Có lẽ, đây cũng chính là động lực tuyệt vời tiếp lửa cho tinh thần chiến đấu mạnh mẽ của Đoàn Văn Hậu.

Bỏ game để tập trung cho bóng đá

Nếu không nói ra thì khó lòng tin được một ngôi sáng trong làng bóng đá Việt lại từng có thời nghiện game. Văn Hậu rất thích chơi điện tử, có một lần, chàng trai trẻ này liều mình trốn đội đi chơi game. May mắn, huấn luyện viên Vũ Hồng Việt đã phát hiện và yêu cầu Hậu viết cam kết, sau đó mời bố mẹ lên gặp thầy.
Vốn là một người có ý thức thay đổi vì sự nghiệp, sau lần đó, Hậu đã bỏ chơi game luôn.
Đoàn Văn Hậu là “hàng hiếm” của bóng đá Việt Nam
Đoàn Văn Hậu đã ghi dấu ấn vang dội trong vòng chung kết U19 châu Á 2016 khi đội tuyển của chúng ta gặp Triều Tiên. Khi trận đấu đang có tỷ số là 1 - 1, Hậu đã tung cú sút đầy quyền lực bằng chân trái ở khoảng cách 25m, làm cầu thủ đối phương phải vào lưới nhặt bóng, mang về chiến thắng 2-1 cho U19 Việt Nam.
Có lẽ, chính Đoàn Văn Hậu và các cầu thủ U19 đã tự viết lên giấc mơ của mình. Chiến thắng này đã giúp Việt Nam lần đầu tiên có một đội bóng tham dự World Cup.
Đoàn Văn Hậu nhanh chóng trở thành cầu thủ trẻ thứ 2 trong lịch sử góp mặt trong Đội tuyển Quốc gia Việt Nam ở độ tuổi 18 tuổi 140 ngày, vượt qua Lê Công Vinh (18 tuổi 183 ngày). Cầu thủ đứng ở vị trí đầu tiên là tiền đạo Phan Thanh Bình ở 16 tuổi 331 ngày.
Hơn nữa, Đoàn Văn Hậu hiện đang giữ một kỷ lục đặc biệt của bóng đá nước nhà. Năm 2017, anh là cầu thủ trẻ nhất ra mắt cả 4 ĐTQG là U18 VN, U20 VN, U22 và tuyển quốc gia trong vòng 4 tháng. Cũng trong năm nay, Văn Hậu ra mắt đấu trường châu lục AFC Cup. Từ một cầu thủ vô danh Văn Hậu giờ là “hàng hiếm” của các đội tuyển.
Khi nhận xét về học trò cưng của mình, Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn cho rằng, Đoàn Văn Hậu có được ngày hôm nay là nhờ sự chăm chỉ luyện tập và phấn đấu mỗi ngày. Mới 18 tuổi, nhưng Đoàn Văn Hậu có được tâm lý thi đấu rất vững vàng và mạnh mẽ.
Đoàn Văn Hậu có tâm lý thi đấu rất vững vàng
Đoàn Văn Hậu có tâm lý thi đấu rất vững vàng

Với những gì đã cống hiến, Đoàn Văn Hậu được bầu là Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất Đông Nam Á 2017. Đây là một danh hiệu rất xứng đáng nhưng không phải là tất cả đối với Đoàn Văn Hậu. Chúng ta cùng chờ xem chàng trai đầy nghị lực này sẽ viết thêm những gì cho bóng đá Việt Nam nhé.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น